UK88-Manchester City có thể phải xuống hạng

Manchester City đang gặp phải nhiều vấn đề liên quan tới tài chính trong nhiều năm. Nếu tìm được các chứng cứ, đội bóng này hoàn toàn có thể chịu các hình phạt cực nặng. Liệu họ có thể kháng cáo, hay sẽ phải chịu trách nhiệm trước các việc làm của mình. Cùng uk88 phân tích nhé.

Cựu cố vấn tài chính thừa nhận việc xuống hạng của Man City

Manchester City đang bị cáo buộc trong việc vi phạm tài chính
Manchester City đang bị cáo buộc trong việc vi phạm tài chính

“Có đáng quan ngại hay không? Số lượng không giới hạn của các cáo buộc đang ở mức mà nếu được chứng minh, Man City chắc hẳn phải xuống hạng”, Borson viết trên Twitter tối 6/2.

Cựu cố vấn tài chính của Man City cũng cho rằng một số cáo buộc có thể đã hết hạn. Trừ khi việc che giấu có mục đích được chứng minh. Ông tự tin cho rằng, CLB sẽ không thuê các luật sư hàng đầu để tạo lợi thế

Borson từng là cố vấn tài chính và là một CĐV của Man City. Ông cũng là cựu chủ ngân hàng, luật sư. Và cố vấn giải quyết các cáo buộc về vấn đề kế toán. Ông từng giải quyết tốt các vấn đề về luật công bằng tài chính.

Ban tổ chức Ngoại hạng Anh kiện Man City vi phạm các quy tắc tài chính hơn 100 lần. 

Hãy cùng UK88 phân tích các vi phạm và nhận định nguy cơ của hình phạt đối với Man City nhé.

Những cáo buộc về vi phạm tài chính

Đội ngũ pháp lý của Manchester City đang làm mọi cách để kháng cáo
Đội ngũ pháp lý của Manchester City đang làm mọi cách để kháng cáo

Các sai phạm liên quan đến các nhà tài trợ và hợp đồng từ tháng 9/2009 đến mùa 2017-2018. Trong thời gian đó, Man City giành ba Ngoại hạng Anh, một Cup FA và ba Cup Liên đoàn. 

Ban tổ chức đã bàn giao các cáo buộc cho một hội đồng kỷ luật độc lập. Để họ xử lý quy trình tố tụng một cách riêng tư và bảo mật. Phán quyết cuối cùng của hội đồng sẽ được thông báo trên trang chủ Ngoại hạng Anh.

UK88 nhận định. nếu các cáo buộc được chứng minh đúng, Man City có thể đối mặt với một hoặc nhiều hình phạt khác nhau. Như là phạt tiền, bị trừ điểm, tước danh hiệu, hoặc phải xuống hạng. Tuy nhiên, theo Daily Mail, vụ việc có thể phải mất khá nhiều thời để đi đến kết luận. Có thể là vài năm.

Sau khi Ban tổ chức Ngoại hạng Anh công khai các cáo buộc, Man City đã tỏ ra ngạc nhiên. Nhưng họ đồng thời hoan nghênh việc xem xét vấn đề này bởi một hội đồng độc lập. Để họ đánh giá một cách khách quan toàn bộ bằng chứng. ĐKVĐ Ngoại hạng Anh ngỏ ý muốn “vấn đề được giải quyết ổn thỏa và mãi mãi”.

Man City có tiền sử sai phạm về tài chính

Cuộc điều tra về Man City đã bắt đầu vào tháng 12/2018. Đó là sau khi trang Der Spiegel công bố tài liệu Football Leaks có nguồn gốc từ hacker người Bồ Đào Nha, Rui Pinto. 

Các cáo buộc cho thấy Man City đã thổi phòng thu nhập từ tài trợ. Đó là số tiền được trả bởi chủ sở hữu CLB. Thay vì bởi các nhà tài trợ có liên kết với UAE. 

Đội bóng Anh cũng bị cáo buộc việc nhân đôi tiền lương của cựu HLV Roberto Mancini. Việc này diễn ra thông qua một liên hệ bí mật với một CLB ở Abu Dhabi. Và phá vỡ các quy tắc về cách tiếp cận các cầu thủ trẻ.

Hồi tháng 2/2020, Man City từng bị phạt 32,5 triệu USD bởi UEFA. Họ bị cấm dự Champions League hai năm do vi phạm luật công bằng tài chính. 

Nhưng Tòa án thể thao quốc tế đã gỡ bỏ lệnh cấm. Đó là sau khi đội bóng Anh kháng cáo. Và họ chỉ bị phạt 11 triệu USD. 

Nếu như Man City bị trừ điểm trong những lần vi phạm trước

Manchester City sẽ phải chịu các hình phạt cực nặng
Manchester City sẽ phải chịu các hình phạt cực nặng

Ở mùa 2009-2010 và 2010-2011, nếu bị trừ điểm, ngôi vô địch sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng ở mùa 2011-12 thì khác. 

Khi đó, Sergio Aguero ghi bàn ấn định ở phút cuối giúp đội nhà vô địch Anh sau 44 năm. Họ bằng điểm nhưng hơn Man Utd hiệu số bàn thắng bại. 

Nếu bị trừ điểm, họ đứng thứ ba, còn chức vô địch thuộc về đội bóng của HLV Alex Ferguson. HLV người Scotland đã có thể đoạt danh hiệu Ngoại hạng Anh thứ 14 trong sự nghiệp.

Ở mùa sau đó, Man Utd đã giành lại được chức vô địch từ đội hàng xóm. Man City chỉ đứng thứ hai ở mùa giải đó. Nếu bị trừ điểm, họ thậm chí không có vé tham dự Champions League. Và suất tham dự đó sẽ phải nhường lại cho Tottenham.

Mùa 2013-2014, Man City đoạt lại ngôi vương. Họ có nhiều hai điểm so với Liverpool. Dù Steven Gerrard và đồng đội đã dẫn đầu ở phần lớn giai đoạn hai. Nếu bị trừ điểm, Man City đứng thứ bảy, còn chức vô địch thuộc về Liverpool. Khi đó, Gerrard cuối cùng cũng có thể vô địch NHA, cùng những ngôi sao khác như Luis Suarez hay Philippe Coutinho.

UK88 nhận định, ở ba mùa tiếp theo, Man City sẽ không nằm trong Top 4 nếu bị trừ điểm. Thậm chí, mùa 2015-2016, họ sẽ chỉ cách nhóm xuống hạng chín điểm.

HLV Jose Mourinho đã có thể vô địch NHA cùng Man Utd, nếu Man City bị trừ 20 điểm mùa 2017-2018. Thầy trò Pep Guardiola kết thúc mùa giải đó với 100 điểm. Họ hơn á quân Man Utd tới 19 điểm. 

Lời kết

Trên đây là phân tích của UK88 về nhận định của Borson về khả năng bị rớt hạng của Man City. Cảm ơn quý vị đã quan tâm và tìm hiểu.