UK88-Manchester City bị cáo buộc về tài chính

Manchester City đã bị Premier League buộc tội vì hàng chục cáo buộc vi phạm tài chính. Và câu hỏi đặt ra là điều gì có thể xảy ra nếu bất kỳ cáo buộc nào trong số đó được chứng minh. Hãy cùng UK88 phân tích nhé.

Hàng trăm vi phạm về tài chính

Các vi phạm khiến đội bóng sẽ gặp khủng hoảng trong tương lai
Các vi phạm khiến đội bóng sẽ gặp khủng hoảng trong tương lai

Sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm, Man City đã bị cáo buộc vi phạm hơn 100 lỗi. Nó thuộc 4 hạng mục, từ mùa giải 2009/2010 cho đến mùa giải này. Tuy nhiên, một số cáo buộc chỉ liên quan đến những năm cụ thể. Và câu lạc bộ đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ để đáp lại những tuyên bố đó. 

CLB luôn phủ nhận việc vi phạm các quy tắc tài chính. Một phản hồi ngắn từ câu lạc bộ có nội dung: “CLB rất ngạc nhiên trước việc ban hành những cáo buộc vi phạm các quy tắc của Premier League. Đặc biệt là với sự góp mặt rộng rãi và số lượng lớn tài liệu chi tiết mà EPL đã được cung cấp.”

Được tuyên bố vào chiều thứ Hai, CLB cho rằng: “Câu lạc bộ hoan nghênh việc ủy ban độc lập xem xét lại vấn đề. Để họ xem xét một cách khách quan toàn bộ bằng chứng hỗ trợ cho quan điểm của mình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn vấn đề này được giải quyết ổn thỏa một lần và mãi mãi.” 

CLB bị cáo buộc đã vi phạm các quy tắc của giải đấu yêu cầu cung cấp. Về “thông tin tài chính chính xác mang lại cái nhìn chính xác và công bằng về tình hình tài chính của câu lạc bộ”. 

Trong khi Premier League nói rằng thông tin tài chính chính xác được yêu cầu liên quan đến “doanh thu (bao gồm doanh thu tài trợ). Và các bên liên quan và chi phí hoạt động của nó”.

Các vi phạm về tài chính của Man City

CLB đã vi phạm về quy định các CLB. Đó là phải cung cấp tình hình tài chính với thiện ý tối đa, trung thực và hợp lý. Đặc biệt về doanh thu (bao gồm cả nguồn thu từ nhà tài trợ). Chi phí hoạt động của đội và các bên liên quan. Từ mùa 2009-2010 đến 2017-2018, CLB đều vi phạm ít nhất bốn mục trong điều lệ giải.

Các câu lạc bộ phải gửi báo cáo thường niên của họ trước ngày 1 tháng 3 hàng năm. Bao gồm phân tích tài trợ và thông tin tài chính trong tương lai dự kiến ​​trước ngày 31/3.

Nhóm vi phạm tiếp theo của Man City là về công khai lương thưởng. Về quy định các CLB phải cung cấp cụ thể về lương thưởng của HLV. Và cả của cầu thủ trong hợp đồng giữa hai bên. 

Về hợp đồng với HLV, CLB vi phạm liên tiếp từ mùa 2009-2010 đến 2012-2013. Còn về hợp đồng với cầu thủ, họ vi phạm từ mùa 2010-2011 đến 2015-2016.

Câu lạc bộ đã không cung cấp đầy đủ chi tiết về số tiền mà Roberto Mancini đã được trả. Bên điều tra cho rằng anh đã được trả thêm thông qua hợp đồng ẩn. Cáo buộc tương tự cũng nhắc tới hợp đồng cầu thủ và quyền hình ảnh giữa năm 2010 và 2016.

Trong khi Premier League và UEFA có những cách riêng để giải quyết Luật công bằng tài chính. Nhưng theo luật, các câu lạc bộ phải tuân thủ các quy định của UEFA. Man City cũng đã không tuân theo Luật Công bằng Tài chính của UEFA. Họ liên tục vi phạm từ mùa 2015-16 đến 2017-18

Nguy cơ về mùa giải của Man City

Manchester City đang vướng vào vòng lao lý liên quan đến tài chính
Manchester City đang vướng vào vòng lao lý liên quan đến tài chính

City đã bị cơ quan quản lý bóng đá châu Âu cấm tham gia các cuộc thi của UEFA trong hai năm. Là vì bị cáo buộc vi phạm các quy định FFP vào tháng 2 năm 2020. Và lệnh trừng phạt sau đó đã bị Tòa án Trọng tài Thể thao hủy bỏ vào tháng 7 cùng năm.

UK88 nhận định, mức độ nghiêm trọng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc vi phạm nào đã được chứng minh. Và có khả năng ở mức độ nào. 

Nhưng các tùy chọn có thể được đề cập trong quy tắc W.51 của Premier League. Là điều liên quan đến quyền hạn xử phạt dành cho ủy ban được giao nhiệm vụ xử lý quy trình này và tuân theo.
Theo hướng dẫn này, các biện pháp trừng phạt bao gồm từ khiển trách cho đến trừ điểm thi đấu. Và trường hợp xấu nhất là trục xuất khỏi cuộc thi. 

Trong khi đó, ủy ban có quyền xử phạt có điều kiện phê chuẩn các câu lạc bộ dựa trên các hành vi được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Bị đơn cũng có quyền kháng cáo nếu bất kỳ cáo buộc/buộc tội nào được chứng minh.

Điều gì sẽ xảy ra

Manchester City hoàn toàn có thể bị tước các danh hiệu
Manchester City hoàn toàn có thể bị tước các danh hiệu

Kết luận của cuộc điều tra Premier League và các vi phạm là thành lập một ủy ban độc lập. Để họ nghe các lập luận và đánh giá kết quả. Đó là một quyết định mà CLB hoan nghênh. Phát biểu trước tin tức, họ bày tỏ sự ngạc nhiên trước các cáo buộc. Và cho biết rằng họ đã hợp tác với bên điều tra và có bằng chứng để minh oan. 

Sau bốn năm dài để đi đến điểm này, sẽ rất ngạc nhiên khi thấy điều này được sắp xếp nhanh chóng. 

UK88 nhận định, một phiên điều trần công bằng sẽ yêu cầu phải nghe và đọc nhiều bằng chứng. Ngay cả khi tất cả các bên đều muốn đi đến kết luận.

Lời kết

Trên đây là phân tích của UK88 về việc Man City bị cáo buộc vi phạm về tài chính. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi UK88 để tiếp tục tìm hiểu nhé.